Cách chống thấm bể nước hiệu quả

Bể nước ngầm hoặc bể nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống được coi là một nguồn cung cấp quý báu đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu như bể nước bị rò rỉ hoặc thấm, đây có thể là một vấn đề nguy hiểm tạo điều kiện cho tác nhân bên ngoài và vi khuẩn xâm nhập. Do đó vấn đề chống thâm bể nước của gia đình là một việc quan trọng. Hãy để Vạn Toàn Tháng chia sẻ cho bạn một số cách nó.

Một số nguyên nhân gây thấm bể nước

Hiểu rõ nguyên nhân gây thấm là một phần quan trọng để có thể chống thấm bể nước và sửa chữa tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây thấm bể nước: 

  • Việc sử dụng các vật liệu không chống thấm tốt hoặc không tuân thủ quy trình kỹ thuật chất lượng. Tạo nên các khe không co giãn hoặc các kết nối không kín có thể tạo ra các điểm yếu cho nước để xâm nhập. 

chống thấm bể nước

  • Một số yếu tố như sự va đập, chấn động đất đai, hoặc sự biến đổi đột ngột nhiệt độ có thể gây ra căng thẳng cho bề mặt của bể nước.
  • Bể nước không được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Thời gian và sự tiếp xúc với môi trường có thể gây ra sự suy yếu và rò rỉ.

Để ngăn chặn và khắc phục tình trạng thấm rò rỉ của bể nước kịp thời, bạn nên thiết kế, xây dựng, và bảo dưỡng cần được thực hiện một cách cẩn thận và chất lượng.

Tầm quan trọng của chống thấm bể nước

Bể nước đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đây là nơi cung cấp nguồn nước quý báu cho sinh hoạt và đời sống hàng ngày. Tình trạng thấm và rò rỉ của bể nước sẽ gây ra những tác động tiêu cực sau đây:

  • Sự xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài khi bể nước bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính gia đình bạn.
  • Đi kèm với tình trạng thấm rò thường đi kèm với việc xuất hiện các vết nứt trên bề mặt bể nước, làm mất đi tính thẩm mỹ.

chống thấm bể

  • Nếu như bể nước thải bị rò rỉ, sẽ thải ra ngoài gây ảnh hướng sức khỏe của những người xung quanh.
  • Việc rò rỉ nước từ bể đồng nghĩa với việc lãng phí nước và tài chính, khiến bạn phải chi trả thêm cho việc cung cấp nước.

Vì các lý do này, nên việc ngăn chặn và xử lý chống thấm bể nước là vô cùng quan trọng, cần được thực hiện ngay lập tức khi phát hiện.

Các cách chống thấm bể nước hiệu quả cao

Dưới đây là một số phương pháp chống thấm bể nước được đa số các hộ gia đình sử dụng: 

Sơn chống thấm bể nước

Sơn chống thấm bể nước đang làm sự lựa chọn hàng đầu trong quá trình chống thấm. Đặc biệt là sơn Epoxy, với các ưu điểm vượt trội như: 

  • Khả năng chống thấm tốt, tạo bề mặt sáng bóng
  • Tính thẩm mỹ cao 
  • An toàn, dễ dàng sử dụng 

Sơn chống thấm được nhiều chủ thầu và gia đình sử dụng được sử dụng tại các bể bơi, hệ thống nước sinh hoạt,….

Keo chống thấm bể nước

Hiện nay, sử dụng keo chống thấm nước đang được áp dụng trong khá nhiều công trình và quá trình xây dựng. Đây là phương pháp khá hiệu quả để kết nối bê tông, xi măng cũ và mới. Tạo nên lớp màng che phủ các vết nứt gây ra trong tình trạng rò rỉ, thấm dột bể nước. Quy trình dễ thực hiện, có thể rút ngắn thời gian thấm bể rò rỉ nước. 

Tuy nhiên lưu ý, keo chống thấm chỉ phù hợp với các bể nước ở vị trí cao và không thể chịu được áp lực nước từ hướng ngược lại. Keo chống thấm nước không thể sử dụng để xử lý tình trạng chống thấm, rò rỉ nước theo chiều nghịch. 

Phương pháp này có chi phí tương đối cao, tuy nhiên hiệu quả mang đến chưa thực sự toàn diện. 

chống thấm bể nước

Chống thấm bể nước bằng xi măng loãng (hồ dầu)

Chống thấm bằng hồ dầu là phương pháp được nhiều người áp dụng cho bể nước và tường. Quá trình quét lớp xi măng loãng trên bề mặt bể nước hoặc tường khá dễ thực hiện mà không phải đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp cho nhiều người.

So với các vật liệu chống thấm khác thì giá thành của hồ dầu rẻ hơn nhưng vẫn đến lại hiệu quả cao. Hồ dầu có thể thấm vào các mạch nứt, tạo lớp vật lý bám vào bề mặt, ngăn chặn sự thấm rò của nước. 

Sử dụng màng khò nóng để chống thấm bể

Phương pháp chống thấm bể nước bằng màng khò nóng là một cách chống thấm hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và bảo dưỡng công trình. Màng khò nóng thường  được làm bằng các vật liệu chống thấm linh hoạt, thường: PVC, TPO, HDPE.

Với khả năng chống thấm cao và tính linh hoạt để thích nghi được sự co rút của bề mặt bể nước. Màng khò nóng được đa số nhiều chuyên gia sử dụng khi tiến hành chống thấm vì tính linh hoạt, khả năng chống thấm xuất sắc, tuổi tho lâu dài.

Các phương án khác nhau luôn có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào từng tình hình thực tế thi công tại mỗi công trình của mình để lựa chọn được phương án phù hợp nhất. Bài viết trên của Công ty Vạn Toàn Thắng có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp cho bản thân mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.664.979